KHI CON BỊ BẮT NẠT - CHÚNG TA PHẢI LÀM GÌ BẢO VỆ CON?

Là ba mẹ, đôi khi chúng ta tự cho mình một quyền lực vô hình lên con cái. Chúng ta điều khiển, sai bảo, la mắng, tất nhiên con không bao giờ cãi lại. Ba mình hay bảo: " Nó chẳng bao giờ tâm sự với mình, con với cái như thế đấy!" Làm sao mà mở lời khi vừa nói ra là đã bị vùi dập, la té tát ... Vậy khi nên lúc còn đi học, mình bị bắt nạt chỉ biết khóc mà thôi!!!

Ngày đăng: 20-12-2018

360 lượt xem

Một buổi chiều, tất tả tìm con mãi trong trường không thấy!!!

"Mẹ ơi, hôm nay con bị cô phạt!!! Hihi...." (Chịu nổi không, bị phạt mà còn nhe răng cười)

"Sao bị phạt, con?"

"Dạ, con chen hàng"

"Ây da, lần sau đừng làm vậy nha. Đẩy bạn rồi bạn té làm sao con!"

"Ờ, con hiểu rồi, mà tại lớp đông quá mà mẹ!"

"Đông thì con đứng cuối hàng á. Xếp hàng là phép lịch sự đấy"

"Dạ mẹ, có gì ăn không mẹ? Con đói ... (lảng sang chủ đề khác, mặt ngây thơ... zô số tội)

 

Một buổi chiều, mặt con buồn ơi là buồn...

"Mẹ ơi, hôm nay trong trường có anh đánh con!"

"Sao mà anh đánh con?"

"Anh tụt quần con, rồi đánh con"

"Rồi con làm sao?"

"Con đánh lại anh một cái, rồi chạy ra nói bác bảo vệ!"

"Con mẹ dũng cảm thế! Thưởng con một bánh pizza nha. Tối về mình sẽ bàn cách xử lý nếu lần sau anh làm vậy với con nữa nhé"

"Dạ, ăn pizza nha mẹ!" (nghe ăn, hết buồn nhanh dễ sợ)

Khi làm ba mẹ, bạn sẽ gặp vô số tình huống ... căng như dây đàn ... như thế đấy.

Bạn sẽ làm gì?

Đầu tiên, mình nghĩ chúng ta không nên la mắng con, hay làm lớn chuyện vì sẽ làm cho con càng sợ và về sau con sẽ không tâm sự với chúng ta nữa. Con lại bé không biết các xử lý nên con sẽ thu mình lại trong một vỏ bọc, hạn chế tiếp xúc với thế giới nhằm tránh bị tổn thương. 

Mình quan sát thấy các ba mẹ không kiềm chế được mình khi con làm sai (tất nhiên con làm sai là đáng giận rồi), hay chỉ là làm chưa đúng ý ba mẹ lại trách mắng con; ví như con chơi trong trường tìm mãi mà không thấy, con nói dối, con bị bạn đánh, con để quên đồ ở nhà, con làm bài điểm thấp, con khen bạn trong lớp ... vô số những chuyện hằng ngày xảy ra giữa chúng ta và con cái của chúng ta ...

Đúng là chúng ta có quyền, đó chính là quyền làm ba mẹ, nhưng hãy thận trọng với quyền lực này nhé! Nếu chúng ta ngẫm lại quan sát, những gia đình huấn luyện con cái bằng những câu khó nghe, nặng nề, các con thường có xu hướng trở nên ngang bướng, đến trường lại bắt nạt bạn bè, như thể hiện sức ảnh hưởng mạnh mà các bé không có trong gia đình. 

Thật ra những đứa trẻ hay bắt nạt bạn là những đứa trẻ bị tổn thương một phần nào về tâm hồn như bị người thân trách mắng thường xuyên. Một số bé có bản lĩnh mạnh mẽ sẽ vượt qua và thời gian bé được ở với bạn bè, bé rất vui vẻ và tận hưởng tình thương yêu của bè bạn , thầy cô và những người xung quanh. 

 

Một số bé tâm lý yếu hơn nên dễ bị tổn thương, bé trở nên hằn học, hay mình gọi là " xù một lớp lông lên" để bảo vệ mình cũng như là thị uy với người khác. Mình luôn dặn con điều đó, những ai bắt nạt con là bạn đó đang cô đơn và cần bạn bè, con đừng giận bạn. Con vẫn chơi với bạn nhé, những người bạn ấy mà con kết bạn được thì đó sẽ là những người bạn thương yêu con nhất và luôn bên con đến tận khi tụi con lớn như ba mẹ nè!

Những đứa trẻ là tờ giấy trắng, chúng ta hãy dùng tình yêu mà vẽ lên những điều tốt đẹp trong con, dù cuộc đời sẽ có những lúc khó khắn đấy, nhưng con sẽ biết dùng những điều tích cực từ ba mẹ mà vượt qua được. Dạy con đúng là một môn nghệ thuật cực khó nhằn luôn, ba mẹ nhỉ?

Hôm nay, vì bức xức con con bị xúc phạm thân thể nên viết vài dòng. Đã bàn xong với con cách xử lý, không biết con có làm được không? Viết bài này, cũng răn mình không được nóng giận!!!

Chuyện trẻ nhỏ, làm ba mẹ cũng không yên mà chưa dám cai thiện sâu, chờ vài ngày xem con báo lại thế nào!!! Mẹ luôn hy vọng con bình tĩnh và làm theo kế hoạch của mẹ con mình! Yeu con trai bé nhỏ của mẹ!

Thân chào các ba mẹ của con chúng ta, 

Phạm Hà Quyên

Giảng viên Hóa Mỹ Phẩm

CEO Organic Co., 

nguyenlieulammyphamhcm.com

beauty-organicpremium.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha